2005/Sep/27

มารู้จักโทรศัพท์ของผมกัน จากที่เคยโดนขโมย จากกันไปได้ ไม่ถึงอาทิตย์ หายไปวันที่ 17 สิงหาคมซื้อใหม่วันที่ 22 สิงหาคม ผมก็ได้ซื้อใหม่แล้ว เนื่องจาก ngage1 หาไม่ได้แล้วก็เลยตัดใจซื้อ ngageQD โดยไม่สนใจ function ที่หายไป... เพราะอย่างน้อย QD ก็ยังเป็น ngage เป็นโทรศัพท์ที่ eNtertrain GAme GEneral Quality D จริงๆ ^_^

เคยอยากจะทำ Review การใช้มือถือของตัวเองอวดคนอื่นบ้าง ประมาณว่าร้อนวิชา เพราะศึกษามาเยอะ แต่ก็ไม่ถึงขนาดนั้นอ่ะ เพราะไม่เก่งเท่าไหร่ แต่อย่างน้อยก็ทำไว้เพื่อเป็นการทบทวนความทรงจำส่วนตัวด้วย เพราะเวลาไม่ได้ทำนานๆ แล้วมันจะลืม อย่างโปรแกรม Smart Movie Converter ที่ใช้สำหรับแปลง ไฟล์หนัง มาดูบนมือถือ จำไม่ได้สักทีว่าต้องทำขึ้นตอนยังไง และเพื่อแลกเปลี่ยนความรู้กับแกงค์ ngage ด้วยอ่ะ และเป็นการตอนรับน้องใหม่ ด้วยอ่ะครับ... เน๊าะคุณต้น

เริ่มต้นด้วย รูป 01 รูปหน้าจอของน้องเกตของผม อิอิอิ รูปมือผมเองครับ พร้อมด้วย wrist band ngage ที่ได้มาจาก booth ngage ที่สวนลุมไนท์บาร์ซ่า ตอนไปดูศึกแดงไม่ค่อยเดือด.. วันที่ 18 กันยายน ครับ

ต่อด้วย รูป 02 เมื่อกดปุ่มเข้าเมนู ก็จะเห็น icon และ folder ที่แปลกตาไป ก็อย่าสนใจครับ เพราะผมใช้โปรแกรม sysicon บวก กับการเปลี่ยน icon และทำการโยกย้ายไอคอนเพื่อสะดวกในการเรียกใช้ โดยทำเป็น folder ต่างๆ มากมาย ค่อยเข้าไปดูทีละ folder แล้วกัน ส่วนที่นอกเหนือจาก folder ที่เห็นเป็นรูปนาฬิกา เป็นโปรแกรมเทียบเวลาทั่วโลก และสามารถเลือกเสียงเวลาตั้งให้ปลุกได้ด้วย

เริ่มที่ folder แรก QD-CON ตาม รูปที่ 03 โดยส่วนใหญ่จะเป็นโปรแกรมพื้นฐานที่มากับเครื่องอ่ะครับ ก็จะมี contacts (รายชื่อ) calendar (ปฏิทิน) services (เข้าเวปบริการของโนเกีย) recoreder(โปรแกรมอัดเสียง) Apps (ไอคอนเข้าโปรแกรม java) sysiconz (อันนี้แหล่ะครับที่ผมบอกว่าใช้เปลี่ยนไอคอนในเครื่อง) opman (อันนี้เป็นโปรแกรมที่เพิ่มมาครับ เป็นโปรแกรมสำหรับเปลี่ยนโลโก้ที่บอกระบบเครือข่ายของมือถือครับ)

มาต่อที่ folder ที่สอง Extras ตาม รูปที่ 04 อันนี้เป็น folder ที่มากับเครื่องครับ (แต่ไอคอนเปลี่ยนไป) images (ไม่ต้องบอกก็รู้ใช้ดูรูปในเครื่อง) Scr.shot (อันนี้แหละครับที่ใช้ cap รูปในมือถือมาอวดกัน) Vid.player (เป็นโปรแกรมดูคลิปนามสกุล .3gp .mp4) Calaulator (เครื่องคิดเลข) Clock (ตั้งนาฬิกา) Notes (พิมพ์ข้อความไว้เตือนความจำ) Apps.(ไอคอนเข้าโปรแกรม java เหมือนใน folder QD-con เมื่อสักครู่ ที่มันซ้ำกันก็เพราะปัญหาของโปรแกรม sysicon ที่ทำซ้ำกันขึ้นมา) recorder (อัดเสียง ซ้ำ เพราะ sysicon เหมือนกัน) Todo (เป็นการบันทึกกำหนดการวันเวลาเตือน) ตาม รูปที่ 05 converter (โปรแกรมเปรียบเทียบมาตราต่างๆ) composer (โปรแกรมแต่งเสียงเพลง) favourites (เป็นโปรแกรมเก็บไอคอนของโปรแกรมที่เราชอบ) help (โปรแกรมช่วยเหลือ การใช้งาน รายละเอียดต่างๆ)

ต่อที่ folder ที่สาม tools ที่ใช้กันบ่อยๆ ตาม รูปที่ 06 manager (เมนูจัดการติดตั้งไฟล์ sis ต่างๆ) game mgr. (ใช้ในเวลาเล่นแผ่นเกมส์ ngage) settings (ใช้ในการแต่งค่าต่างๆ ของมือถือ) logs (ใช้ดูรายละเอียดการใช้โทรศัพท์ ไม่ว่าเป็นการโทรเข้า โทรออก miss call ต่างๆ) voice mail (ข้อความเสียง) bluetooth (ใช้เปิดรับส่งข้อมูลทาง bt) memory (ใช้ดูรายละเอียดของ mmc) ต่อที่ รูปที่ 07 speed dial (ตั้งปุ่มโทรลัด) sim direct (ใช้ดูข้อมูลในซิม) about (ใช้เช็ครุ่นของ ngage) fixed dial (ไม่รู้อ่ะไม่เคยใช้ติดไว้ก่อน) ais servi.. (คนที่ใช้ orange dtac จะไม่มีตรงเนี้ยครับ)

ต่อที่ folder ที่สี่ N-Gage ตาม รูปที่ 08 ที่ผมสร้างเอง ไว้เก็บพวกเกมส์ต่างๆ จะมี ngage arena เป็นโปรแกรมที่มากับเครื่อง นอกนั้นก็เป็นเกมส์ครับ wwp เกมส์หนอนใช้เล่น arena เก็บ ranging ได้ด้วย ผมใช้เวลาจะผลาญ โปรโมชั่น gprs ของผมอ่ะ catan เกมส์ ngage ใหม่ล่าสุด vNes เป็นโปรแกรมใช้เล่นเกมส์ famicom บนมือถือครับ academy เป็นเกมส์ของ ngage เล่นหนุกๆ system rush demo เป็นเกมส์ ngage คิวต่อไปมั้ง โหลดมาเล่นๆ

และก็มาถึง folder ที่ห้า N-utility ตาม รูปที่ 09 โปรแกรมที่ควรมีไว้ในมือถือ เริ่มที่ appman ไว้ดู status ของเครื่องและมีประโยชน์มากๆ เวลาใช้โปรแกรมอื่นแล้วมันค้างก็ใช้ appman เนี้ยปิดได้ และยังสามารถล้างไฟล์ที่มันค้างๆ ในเครื่องได้ด้วย agile mess.. ไว้เล่น msn opera www ไว้เล่น net บนมือถือ real one เป็นโปรแกรม คล้ายๆ vid player แต่สามารถดูไฟล์ .rm ได้ด้วยและยังสามารถใช้ต่อ gprs ไว้ดูทีวีบนมือถือได้ด้วย smartmo.. ไว้ดูไฟล์นามสกุล avi ที่ใช้โปรแกรม smart movie converter ที่แปลงหนังไว้ดูบนมือถือวิทยุ (virtaul radio ฟังวิทยุออนไลน์) ultramp3 ไว้ฟัง เพลง mp3 profiexpl.. เหมือนโปรแกรมจัดการไฟล์ที่แถมมากับโปรแกรม Profimail เป็นโปรแกรมที่สามารถส่งไฟล์หรือเมล์ได้

สุดท้าย ตาม รูปที่ 10 folder N-Program เป็นโปรแกรมที่นิ่งๆ คือมีไว้แต่ไม่ต้องเข้าไปใช้มากมาย ได้แก่thaipluz ทำให้เครื่องอ่านไทยได้ font remove ไว้ถอด font ภาษาไทย ตอนทำการ hard reset เครื่อง สำคัญมากๆ ต้องมีไว้ fscaller ไว้ทำให้สายเรียกเข้าโชว์รูปขนาดใหญ่ได้ blzinstapp ไว้ลงโปรแกรมเกมส์ngage ที่นามสกุล blz MsvDriveE ไว้ย้าย sms ใน inbox ไปไว้ใน mmc และสามารถทำให้ส่งไฟล์ขนาดใหญ่มากกว่า 3 mb ทาง bluetooth ได้ด้วย sAnswer เป็นโปรแกรมตอบรับอัตโนมัติ เราสามารถสร้างเสียงรับด้วยตัวเองแล้วให้คนที่โทรเข้ามาฝากข้อความไว้จะได้ไม่ต้อง miss call เวลาเราไม่ได้รับ erecorder โปรแกรมอักเสียงมันซ้ำเพราะ sysicons นั่นแหล่ะ zipman ไว้ทำการ zip ไฟล์ต่างๆ บีบอัดไฟล์นั่นเอง seleQ เป็นโปรแกรมจัดการไฟล์ สามารถ copy ไฟล์ใน ไดรฟ C มาไว้ใน ไดรฟ E ได้

แล้วค่อยมารีวิวต่อไปเรื่อยๆ ในโอกาสต่อไป ^_^


การโอนถ่ายข้อมูล ของ ngage QD
1. โอนถ่ายทาง card reader อย่างที่รู้ว่า memory ของ QD เรียกว่า mmc ซึ่งถ้าใช้โปรแกรม SeleQ(โปรแกรมจัดการไฟล์) ดูจะพบว่าข้อมูลใน mmc จะอยู่ใน ไดรฟ E ถ้าต้องการจะโอนถ่ายข้อมูล ก็ต้องถอดmmc ก่อน โดยกดปุ่ม powerแล้วเลือก remove memory card แล้วค่อยเสียบกับ card reader
2. โอนถ่ายทาง bluetooth ก็ต้องเปิด bluetooth ใน icon bluetooth ก่อน แล้วไปหาไฟล์ที่ต้องการส่งนั้นๆ(อาจจะอยู่ในโปรแกรม seleQ) แล้วกด option เลือก send bluetooth ... ซึ่งถ้าเป็นไฟล์ขนาดใหญ่มากๆ จะม่สามารถส่งได้ เพราะเป็นที่รู้กันดีกว่า memory ของ ngage เนี้ยขนาดแค่ 3 mb กว่าๆ เท่านั้น แล้วเวลาส่งทางbluetooth มันจะมาอยู่ที่ memory เครื่องซึ่งถ้าเกิน 3 mb มันก็ไม่พอ ดังนั้นเราจะต้องใช้โปรแกรม msvdriveEเข้าช่วยให้สามารถส่งไปโดยตรงที่ mmc
3. การโอนถ่ายข้อมูลทาง gprs โดยผ่านโปรแกรม profimail ลายละเอียดดูใน link ตรงนี้แล้วกัน... http://www.geo-mobile.com/nuke/modules.php?name=Forums&file=viewtopic&t=21419

การติดตั้งโปรแกรม
ไฟล์โปรแกรมที่จะติดตั้งโดยทั่วไปมี 2 - 3 วิธี แล้วแต่รูปแบบของไฟล์นั้นๆ
1. โปรแกรม symbian จะนามสกุล sis วิธีการติดตั้งหลังจากโอนถ่ายข้อมูลโปรแกรมที่ต้องการไว้ที่ mmc แล้วก็ให้เข้าไปที่ tools > manager แล้วหาชื่อโปรแกรมที่เราจะ install จากนั้นก็เลือกกด install แล้วจะให้เราเลือกเอาว่าจะลงโปรแกรมที่ device (memory เครื่อง) หรือ memory mmc แล้วรอสักพักก็จะ install เสร็จหลังจากลงโปรแกรมแล้วให้ restart เครื่อง แล้วลองเข้าโปรแกรมดูว่ามีอาการ error ไรหรือไม่ ถ้ามีก็ให้ลงใหม่ แต่ถ้าไม่หายก็ให้หาโปรแกรมเวอร์ชั่นที่ใหม่ๆ กว่า...
2. โปรแกรม นามสกุล .jar เป็น โปรแกรม java ให้เราไปที่โปรแกรมจัดการไฟล์ seleQ ที่ไดรฟ E ที่เราถ่ายโอนข้อมูล jar มาให้เราเลือกที่ไฟล์นั้นแล้วกด option เลือก open เครื่องจะให้เรา install โปรแกรม ซึ่งเมื่อเราinstall เสร็จจะได้ไฟล์เพิ่มมาคือ .jad โดยที่การจะใช้งานโปรแกรมก็ให้เข้าไปที่ ไอคอน apps
3. โปรแกรมที่เป็น folder โดยส่วนใหญ่จะเป็นเกมส์ ลงโปรแกรมไม่ยาก แค่ copy folder โปรแกรม ไม่ว่าจะเป็นแค่ app หรือsystem ไปวางไว้ใน mmc ได้เลย (ใน card reader)
4. โปรแกรมนามสกุล blz ก็เป็นเกมส์อีกนั้นแหละ เมื่อลงไฟล์ไว้ใน mmc แล้วก็เข้าไปที่โปรแกรม blzinstappที่เราต้องลงไว้และจะให้ไฟล์นามสกุล blz ก็ให้กดเป็นการ install เกมส์

เทคนิค ในการลงโปรแกรม ที่ จะต้องมี keygen หรือ serial
-ถ้าเป็นโปรแกรมตระกูล Psiloc ในไฟล์ winrar จะมีตัว keygen ให้แต่ก่อนที่เราจะinstall และใส่เลข serial ให้เราเปลี่ยนปีพ.ศ.ลงมาสัก 2003 เพราะโปรแกรมออกมาประมาณปี 2004 แล้วโปรแกรมจะใช้ได้
-ถ้าแตกไฟล์ winrar ของโปรแกรมใดๆ แล้วมีไฟล์นามสกุล app ด้วย การ crack โปรแกรมก็ทำได้โดยหลังจากที่ install ไปแล้วให้เรา copy ไฟล์ app จากตอนที่เราแตกไฟล์ winrar มาไปวางทับใน mmc ที่E/system/app/ชื่อโปรแกรมนั้นๆ
- ไว้มาแปะเพิ่ม

ขั้นตอนการทำ hardreset และ format เครื่อง ngageQD
1. Deactives โปรแกรม thai plus / ถอด font ด้วยโปรแกรม font remove
ป.ล. ถ้า fontremove แล้วให้ deactives thai plus แล้วเครื่องจะ restart
2. ถอด mmc ออก
3.ทำ hard reset : *#7370# แล้วเครื่องจะให้ restart และใส่รหัส 12345
4. ใส่ mmc เข้าไปในเครื่อง เพื่อทำการ format mmc
5. ทำ format mmc : tools>memory>format
6. ตั้งชื่อ memory
การลงโปรแกรม

โปรแกรมที่ต้องลง เป็นไฟล์นามสกุล sis ดังนี้
1.โปรแกรมที่ลงได้เลย...
thaiplus โปรแกรมภาษาไทย : ลงเสร็จเปิดโปรแกรม ใส่ zthai ใน app
realone โปรแกรมดูไฟล์ 3gp rm และดูทีวีด้วย gprs
opera full โปรแกรมเล่น net บนมือถือ
seleQ โปรแกรมจัดการไฟล์บนมือถือ
virtualradio โปรแกรมไฟล์วิทยุออนไลน์บนมือถือ ด้วย gprs
fscaller โปรแกรมโชว์ภาพเวลาโทรเข้าออกแบบเต็มๆ
appman โปรแกรมดูสถานะของเครื่องดูการใช้งานไฟล์และปิดโปรแกรม
guitar turner จูนสายกีตาร์ ด้วยความถี่เสียง
smart crypto โปรแกรมซ่อนรูปและไฟล์
bizinstapp โปรแกรมลงเกมส์ ngage นามสกุล blz
MsvDriveE โปรแกรมย้ายข้อความไปไว้ใน mmc
font remove โปรแกรมถอดภาษาไทย
gina โปรแกรมซ่อน log
2. โปรแกรมที่ลงแบบมีเงื่อนไข
smart movie โปรแกรมดูหนังไฟล์ avi (keygen : 5777) ต้องลงคู่กับ
codec xvid เป็นโคเดก สำหรับดูไฟล์ avi ลงที่ device เท่านั้น
ultraMP3 โปรแกรมฟังเพลง mp3 (keygen : 18017)
smart answer โปรแกรมตอบรับอัตโนมัติ ต้องใส่ ไฟล์ .app ใน app ด้วย
psiloc_wclockpro โปรแกรมเทียบเวลาตั้งเสียงปลุกได้ (keygen : 423549430) ป.ล. ก่อน install ให้เปลี่ยน เป็น ค.ศ 2003
psiloc_eRecorder โปรแกรมอัดเสียงไม่จำกัดเวลา (keygen : 393376569) ป.ล. ก่อน install ให้เปลี่ยน เป็น ค.ศ 2003
Profimail โปรแกรมส่ง email ทางมือถือ (keygen : 63895)
ป.ล. edit > income = pop.gmail.com, outgoing = smtp.gmail.com
ติ๊ก ถูก ที่ > include in update, smtp authentication, use ssl for pop3 smtp และ pop3 port = 995 ,smtp port = 465
3. การลงโปรแกรมแบบพิเศษ (เป็น folder)
smart dict โปรแกรมแปลศัพท์ eng->thai, thai->eng
การตั้งค่า ais gprs internet
ตั้งค่า Access Point Name
ที่เมนู Tools --> Settings --> Connection --> Access points --> Options -->
New access point -->
Use default settings (สร้างใหม่)
Use existing settings (สำหรับตั้งค่าเดิมที่มีอยู่ครับ)
1. Connection name --> AIS-GPRS-Internet ( ใช้ชื่ออะไรก็ได้ครับ )
2. Data bearer --> GPRS
3. Access point name --> internet
4. User name --> None
5. Prompt bassword --> No
6. Password --> ไม่ต้องใส่
7. Authentication --> Normal
8. Homepage -->http://wap.mobilelife.co.th
จากนั้นกด Options --> Advanced settings
Phone IP address --> Automatic
Primary name server --> 0.0.0.0
Second. name server --> 0.0.0.0
Proxy serv. address --> 203.170.229.34
Proxy port number --> 8080
Game Ngage

Comment

Comment:

Tweet


The most quickly way to check the trustworthiness of the buy thesis services is to purchase some hot thesis sample about this topic at the buy dissertation service.
#10 by CURTISMarcie30 (91.212.226.136) At 2012-01-12 06:41,
sallam
#9 by (89.144.189.161) At 2010-04-22 12:03,
ขอบคุณจ้า
#8 by ดาวโหลดเพลง (124.157.236.219) At 2009-09-08 18:23,
how to coppy Ngage game?
#7 by m (117.47.40.202) At 2007-11-26 19:19,
thank
#6 by (125.24.245.106) At 2007-10-19 13:17,
#5 by (58.147.100.33) At 2007-09-01 23:50,
อยากรู้รายละเอียดของโปรแกม วิทยุ ของN-GAGE QD
#4 by (125.26.119.24) At 2007-08-14 10:51,
#3 by (82.154.113.230) At 2006-01-25 06:40,
ไรยะประชดประชันเหรอตัว เดี๋ยวจะโดนไม่ใช่น้อย

ขอบคุณคุณแจ๊คนะคะ ที่อุตส่าห์มาเขียนให้โปรแกรมเยอะดีจริงๆ แต่ตอนนี้อ่านแล้วก็ยังงงๆ ไม่รู้งงหรือง่วงกันแน่ ไม่เข้าใจจะถามเพิ่มนะคะ
#2 by uregus At 2005-09-27 11:07,
อือ ดีมากเลยครับ เป็นการต้อนรับน้องใหม่ที่ดีมาก เดี๋ยวใครบางคนจะตามมาด่าผมว่ายุให้ซื้อแล้วไม่ซัพพอร์ตอีก กร๊าก
#1 by -: ToncruB :- At 2005-09-27 02:13,